Gốm Đất Việt tiên phong ứng dụng KHCN tiên tiến trong sản xuất kinh doanh

Song Anh
Tổ hợp Công ty cổ phần Gốm Đất Việt luôn lấy “Khoa học kỹ thuật và công nghệ làm then chốt”, làm tiền đề nghiên cứu và sáng tạo, tạo bước đột phá trong hoạt động sản xuất. Hiện Gốm Đất Việt là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, đưa robot vào thay thế con người ở những khâu sản xuất nặng nhọc.
gom-dat-viet-tien-phong-ung-dung-khcn-tien-tien-trong-san-xuat-kinh-doanh-dulichvn-dulichvietnam-1631789452.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các sản phẩm trưng bày tại gian hàng Gốm Đất Việt

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Tổ hợp Công ty cổ phần Gốm Đất Việt trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đội ngũ tri thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện nghị quyết đại hội lần thứ XIII của Đảng” chiều 15/9. Hội nghị do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận sự nỗ lực, đóng góp tích cực của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đem đến nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, trong đó đáng kể nhất là thách thức về việc ứng dụng và thích ứng với sự phát triển của khoa học và công nghệ. Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của khoa học kỹ thuật và công nghệ trong giai đoạn hiện nay, khi nền kinh tế cần có thêm nhiều doanh nghiệp có sản phẩm tốt, cách làm hay, có tính thực tiễn, ứng dụng cao.

gom-dat-viet-tien-phong-ung-dung-khcn-tien-tien-trong-san-xuat-kinh-doanh-1-dulichvn-dulichvietnam-1631789582.jpg
Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Tổ hợp Công ty cổ phần Gốm Đất Việt giới thiệu với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về sản phẩm của công ty

Báo cáo tại Hội nghị, với vai trò là Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Tổ hợp Công ty cổ phần Gốm Đất Việt khẳng định, hơn 10 năm qua, Tổ hợp Công ty cổ phần Gốm Đất Việt đã đi đúng hướng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đề ra. Đó là luôn coi trọng, lấy “Khoa học kỹ thuật và công nghệ làm then chốt”, làm tiền đề nghiên cứu và sáng tạo, tạo bước đột phá trong hoạt động sản xuất, lập nên những kỳ tích và thành tựu vượt bậc.

gom-dat-viet-tien-phong-ung-dung-khcn-tien-tien-trong-san-xuat-kinh-doanh-2-dulichvn-dulichvietnam-1631789827.jpg
Tổ hợp Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt là doanh nghiệp khoa học và công nghệ sản xuất vật liệu đất sét nung duy nhất tại Việt Nam tham dự Hội nghị

Tổ hợp Công ty cổ phần Gốm Đất Việt là một trong những đơn vị đang sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại nhất trên thế giới. Đồng thời là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, đưa robot vào thay thế con người ở những khâu sản xuất nặng nhọc. Sản phẩm Gốm Đất Việt đã hiện diện ở 63 tỉnh thành trong cả nước, xuất khẩu đến 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo số liệu báo cáo của Tổ hợp Công ty cổ phần Gốm Đất Việt, doanh thu tiêu thụ sản phẩm năm 2020 đạt trên 650 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 50 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động hiện nay từ 12 đến 14 triệu đồng/người/ tháng.

Ngoài chăm lo đời sống cho cán bộ nhân viên, Tổ hợp Công ty cổ phần Gốm Đất Việt cũng ủng hộ nhiều kinh phí để đóng góp cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh và quỹ vắc-xin.

Không chỉ có vậy, Gốm Đất Việt cũng là doanh nghiệp đạt được bề dày thành tích nổi bật: Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ đầu tiên trong Ngành gạch ngói đất sét nung Việt Nam; 2 Giải nhất, 1 Giải nhì - Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, Huy chương vàng Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, 3 lần Sao Vàng Đất Việt, 2 giải bạc, 1 giải vàng Chất lượng Quốc Gia, 27 Kỷ lục Việt Nam, 2 Kỷ lục thế giới, 5 bằng sáng chế độc quyền giải pháp hữu ích và nhiều phần thưởng cao quý khác…

Tại phiên Khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, lãnh đạo Liên hiệp hội Việt Nam đã tới thăm các gian hàng của doanh nghiệp tiêu biểu, trong đó có gian hàng Gốm Đất Việt.

Nguồn: Công ty cổ phần Gốm Đất Việt