Về quê đón Tết có phải cách ly, xét nghiệm?

X. Mai

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán 2022. Nhu cầu người dân về quê trong thời gian này tăng rất cao. Tuy nhiên hiện mỗi địa phương lại có những quy định phòng chống dịch khác nhau với người trở về đón Tết. Cụ thể thế nào?

Theo tuoitreonline, để bảo đảm công tác y tế, phòng chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán 2022, đặc biệt theo dõi, giám sát biến chủng Omicron, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành cập nhật, triển khai có hiệu quả các hướng dẫn giám sát, cách ly phòng, chống dịch theo quy định của bộ.

Hiện việc đánh giá cấp độ dịch ở các tỉnh, thành vẫn theo nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định số 4800 về thích ứng với dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Thông tin mới nhất, Bộ Y tế cho biết đang sửa đổi hướng dẫn 4800 theo hướng "cởi mở" hơn và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới. 

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, yêu cầu Bộ Y tế sớm có văn bản chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Thực tế, có địa phương triển khai biện pháp chống dịch còn cực đoan hoặc trái chủ trương chung, như tự ý thu tiền xét nghiệm của người đến tiêm vắc xin, có địa phương nâng cấp độ dịch vượt quy định, quy định bán tại chỗ hay mua mang về thay đổi liên tục…

Mọi người có thể tham khảo các thông tin về thực hiện phòng chống dịch tại một số địa phương do tuoitreonline tổng hợp duwois đây:

Về quê đón Tết ở đâu phải cách ly, xét nghiệm? - Ảnh 1.

Tổng hợp: X.MAI, P.TUẤN - Đồ họa: NGỌC THÀNH

 

 

 

 

Nguồn: