Nhờ khai thác đề tài ẩm thực phim “Bếp Trưởng Tới” tạo ấn tượng tốt

Vân Nguyễn
Bộ phim “Bếp Trưởng Tới” được Đạo diễn Văn Công Viễn và ekip sản xuất kỳ vọng sẽ quảng bá nét văn hóa ẩm thực Việt Nam đến với công chúng. Các nhà cố vấn phim đã lấy cảm hứng từ phong cách ẩm thực cung đình cho cách chế biến, cũng như trình bày các món ăn.
nho-khai-thac-de-tai-am-thuc-phim-bep-truong-toi-tao-an-tuong-tot-dien-dan-du-lich-dulichvn-1-1668396106.jpg
Với mơ ước trở thành Bếp Trưởng nổi tiếng, Kỳ Hải (Hoàng Trung) tới xin việc tại Nhà hàng Saigon d’Or

Đã lâu rồi, màn ảnh nhỏ Việt Nam mới lại có một bộ phim khai thác đề tài ẩm thực và nghề bếp. Những vui buồn và cả các tình huống hài hước, dở khóc dở cười nơi căn bếp nhà hàng đều sẽ xuất hiện trong “Bếp Trưởng Tới”. Bộ phim đã bắt đầu lên sóng Truyền Hình K+ cùng thương hiệu K+ORIGINAL trong tháng 10. Đây là một trong những bộ phim Việt hiếm hoi khai thác đề tài ẩm thực, hứa hẹn sẽ mang đến khán giả những khung hình “ngon mắt” nhất.

Câu chuyện trong Bếp Trưởng Tới! dõi theo nam chính Kỳ Hải. Với mơ ước trở thành Bếp Trưởng nổi tiếng, Kỳ Hải (Hoàng Trung) tới xin việc tại Nhà hàng Saigon d’Or. Nhưng đời không như mơ, anh phải bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất như sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu…​ Đặc biệt hơn, Kỳ Hải không ngờ mình sẽ đối mặt với cô nàng quản lý nhà hàng Uyên Thư (Phương Anh Đào), “tình một đêm” đã bị anh đá phũ phàng sau đêm nồng nhiệt. Chưa hết, chàng trai trẻ còn phải vượt qua những thử thách oái ăm đến từ ông bếp trưởng khó tính (Nghệ sĩ Lê Quốc Nam) cùng những đồng nghiệp láu cá ưa cà khịa.​

Bộ phim không chỉ mang đến những tình huống nghề nghiệp cười ra nước mắt trong bếp, mà còn khắc họa đời sống vui nhộn của một tập thể đam mê công việc, dù có “va chạm” nhưng vẫn luôn bảo vệ, hỗ trợ lẫn nhau.​

Với bối cảnh chính được xây dựng là căn bếp của một nhà hàng sang trọng, qua từng tập phim, Bếp Trưởng Tới! sẽ mang đến khán giả những món ăn độc đáo, sáng tạo, được thực hiện bởi các đầu bếp tài ba. Những món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam sẽ được biến tấu theo phong cách chế biến hiện đại, với sự tư vấn của những bếp trưởng hàng đầu.

nho-khai-thac-de-tai-am-thuc-phim-bep-truong-toi-tao-an-tuong-tot-dien-dan-du-lich-dulichvn-tom-1668396562.jpg
Một món ăn hấp dẫn trong "Bếp Trưởng Tới"

Bộ phim "Bếp Trưởng Tới" cũng được Đạo diễn Văn Công Viễn và ekip sản xuất kỳ vọng sẽ quảng bá nét văn hóa ẩm thực Việt Nam đến với công chúng. Các nhà cố vấn phim đã lấy cảm hứng từ phong cách ẩm thực cung đình cho cách chế biến, cũng như trình bày các món ăn. Những thước phim đẹp mắt, được chăm chút về ánh sáng, góc máy góp phần truyền tải phần “Vị” của bộ phim đến khán giả màn ảnh nhỏ. Nổi bật nhất trong số này phải kể đến “Ngũ Phúc Thuỷ Tinh”, món ăn đặc sắc nhất trong thực đơn của Nhà hàng Saigon d’Or, sáng tạo bởi Chef Tommy Tran – người từng làm food stylist cho bộ phim Holllywood đình đám Crazy Rich Asian Món ăn được bài trí sang trọng, tinh tế với sự kết hợp hương vị, hình ảnh của những viên thạch trong vắt, tinh khiết. Chef Tommy tiết lộ, để chế biến món này một cách hoàn hảo nhất thì phải áp dụng theo công thức “bí truyền”, và riêng chi phí nguyên liệu cho một viên thạch đã lên tới gần 50 triệu đồng.

Các món khác trong thực đơn của nhà hàng cũng được đặt những cái tên mỹ miều, phù hợp với phong cách ẩm thực cung đình cùng sự kết hợp độc đáo từ nguyên liệu phong phú của ẩm thực Việt như Phú Thọ Viên (với nguyên liệu gồm cá anh vũ, sauce dừa sáp, gỏi bưởi đỏ, rau má pesto), Phượng Hoàng Đản (được làm từ trứng lòng đào, khoai tây tổ chim, củ dền nghiền, tỏi đen, nấm mối nướng), Kình Ngư Thưởng Nguyệt (cá tầm cuộn chả tôm, sauce bơ trứng cá trích). Những món ăn với nguyên liệu hảo hạng, kết hợp cách chế biến đặc biệt và phần bài trí công phu khiến dạ dày khán giả cũng phải “xốn xang” khi thưởng thức bộ phim.

Để mang lại tính chân thực cao nhất cho từng cảnh quay, các diễn viên còn dành 1 tháng trải qua những buổi đào tạo nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng quan trọng mà bất cứ ai làm việc trong ngành bếp đều phải nằm lòng và thành thạo như cách cầm dao, xóc chảo, phi lê cá, thịt. Từ những buổi đầu lóng ngóng luôn cần có sự kèm cặp “đặc biệt” từ người hướng dẫn, dần dà, những đầu bếp tiềm năng đã bắt đầu xuất hiện.

Sau quá trình đào tạo, cố vấn ẩm thực cho Bếp Trưởng Tới! - Chef Tommy Tran – còn phải hết lời khen ngợi kỹ năng cầm dao của Hoàng Trung (thủ vai Kỳ Hải) và Quang Hoà (thủ vai Lộc). Nghệ sỹ Lê Quốc Nam (thủ vai Bếp trưởng Sơn) tâm sự: “Nhìn lớp trẻ cần cù mà mình cũng phải cố gắng rèn luyện hơn”. Nhân vật của Lê Quốc Nam trong phim là một vị bếp trưởng dữ miệng, lắm tài nhiều tật, gây ra vố số áp lực đối với Kỳ Hải. Bên cạnh việc trải qua quá trình đào tạo chuyên môn để đạt đủ tiêu chuẩn, nam nghệ sĩ còn được Đạo diễn Văn Công Viễn và Chef Tommy Tran dành nhiều thời gian chuyện trò, tư vấn, “thị phạm” nhằm giúp anh hiểu trọn vẹn về nhân vật Bếp trưởng Sơn, “thổi bùng” sự uy nghiêm mà một người bếp trưởng cần có.

Dàn “nhân sự” cố vấn của căn bếp Nhà hàng Saigon d’Or còn có sự góp mặt đặc biệt của Chef Huỳnh Hoàng Sin (Á quân Đầu bếp Thượng Đỉnh Việt Nam) và Chef Thu Hương, vốn đều là những đầu bếp chuyên nghiệp. Trong đó, Huỳnh Hoàng Sin còn nhiệt tình “đầu tư” những chuyến bay liên tục giữa Sài Gòn và Phú Quốc – nơi anh đang làm việc – để có thể tham gia đóng góp cho bộ phim Bếp Trưởng Tới!. Còn Chef Thu Hương dù đang bận rộn với công việc riêng ở Buôn Mê Thuột cũng không ngại dành thời gian, công sức để góp mặt vào dàn diễn viên.

nho-khai-thac-de-tai-am-thuc-phim-bep-truong-toi-tao-an-tuong-tot-dien-dan-du-lich-dulichvn-bo-1668396614.jpg
Những món ăn với nguyên liệu hảo hạng, kết hợp cách chế biến đặc biệt và phần bài trí công phu khiến dạ dày khán giả cũng phải “xốn xang” khi thưởng thức bộ phim

Với mục tiêu chính là mang lại khán giả trải nghiệm chân thực nhất, quy trình nấu nướng và trình bày các món ăn trong phim đều được thực hiện dưới sự cố vấn, giám sát kỹ lưỡng từ Chef Tommy Tran. Căn bếp trong phim được thiết kế và xây dựng theo đúng hình mẫu của một nhà bếp chuyên nghiệp, với tổng thời gian thi công lên đến 5 tuần dưới sự tư vấn kỹ lưỡng và chi tiết từ ban cố vấn.

Nhà sản xuất đã không ngại đầu tư các vật dụng, kệ tủ lưu trữ, thiết bị bếp nấu đúng chuẩn. Các cố vấn của bộ phim như Chef Võ Quốc, Chef Tommy Trần cũng hết sức “chịu chơi” khi dám sử dụng những thiết bị, dụng cụ từ chính căn bếp chuyên nghiệp của mình cho bối cảnh trong Bếp Trưởng Tới!.

Từng có lần diễn viên Hoàng Trung phải e ngại khi thao tác với bộ chén dĩa mạ vàng phiên bản giới hạn đến từ Dubai mà Chef Tommy Trần cho mượn. Với những món đồ đắt tiền, đặc biệt và lại còn là phiên bản giới hạn như vậy, các thành viên đoàn phim cũng thường đùa nhau và dặn dò: “Phải hết sức thận trọng khi di chuyển, thao tác trong căn bếp này”.

Không chỉ có các món ăn ngon, Bếp Trưởng Tới! còn mang đến khán giả một “hương vị” khác. Đó chính là sự tham gia của dàn diễn viên tài năng với ngoại hình cực sáng, gợi cảm và quyến rũ, bảo chứng cho sự “siêu ngon” chỉ có thể tìm thấy trong phim Bếp Trưởng Tới!.

Phương Anh Đào hoá thân vào vai Uyên Thư, cô nàng quản lý kiêu kỳ nóng bỏng tại Nhà hàng Sai Gon D’or, nhưng tối tối sẽ rũ mình hoá thành “kẻ săn đêm”. Trong mắt nhiều người, Uyên Thư được xem là hình mẫu phụ nữ thành đạt, có trong tay tất cả những gì mà mọi cô gái đều ao ước. Xinh đẹp, giàu có, bản lĩnh, nhưng cái Uyên Thư chưa tìm thấy chính là tấm chân tình bên cạnh mình. Lạnh lùng và nguyên tắc trong công việc, thế nhưng khi đã “sa vào lưới tình”, Uyên Thư cũng chỉ như những cô gái yêu đắm say khác, cuồng nhiệt và hết mình.

Đây là hình tượng nhân vật hoàn toàn mới lạ của Phương Anh Đào trên màn ảnh, hứa hẹn nhiều chi tiết bất ngờ, bùng nổ qua các tập phim.

Nam thần của chương trình Tình Yêu Hoàn Mỹ Hoàng Trung sẽ có vai nam chính đầu tiên trong sự nghiệp. Anh hoá thân thành chàng “bếp” mới Kỳ Hải, trẻ trung, lém lỉnh​, có năng khiếu về nấu ăn và rất giỏi tán tỉnh các cô gái khác. “Cái nết” này của Kỳ Hải cũng khiến anh gặp nhiều rắc rối khi đến làm việc ở nhà hàng.

Hoàng Trung từng gây ấn tượng với khán giả khi tham gia chương trình Tình Yêu Hoàn Mỹ bởi sự thông minh, hoạt ngôn và ngoại hình cuốn hút. Mỹ nam sinh năm 1996 sở hữu chiều cao 1m78 với khuôn mặt, vóc dáng được giới chuyên môn trong showbiz đánh giá là "ăn tiền". Lần đầu thử sức với màn ảnh ở vai chính, Hoàng Trung hứa hẹn sẽ để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ bởi nhân vật Kỳ Hải có cá tính khá tương đồng với anh ngoài đời, nhất là khoản đam mê nấu ăn.

Nghệ sĩ Lê Quốc Nam tiếp tục có một màn hoá thân mới, góp thêm hình tượng nhân vật độc đáo vào bộ sưu tập màn ảnh của mình. Bếp Trưởng Sơn 3S (Sơn Sẵn Sàng) mệnh Hoả, tính nóng như lửa, hễ mở miệng là “đàn áp” các đầu bếp dưới trướng mình, thế nhưng khi lâm nguy, cần bảo vệ cấp dưới, anh sẽ sẵn sàng xù lông như gà mẹ, che chở đám đệ tử “lóc cóc leng keng”. Theo Nghệ sĩ Lê Quốc Nam, đến với Bếp Trưởng Tới!, anh luôn có sự đồng cảm đặc biệt với bộ phim, bởi chính anh cũng từng kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, dịch vụ ăn uống và gặp nhiều trắc trở.

Người mẫu Trương Thanh Long xuất hiện trong phim với vai Andy Ngô – chủ Nhà hàng Saigon d’Or. Anh được xây dựng nhân vật với hình tượng soái ca, “bên ngoài nhiều tiền, bên trong ấm áp”, là một người đàn ông thành đạt hết mực cưng chiều vợ.

Ngoài ra, phim còn có sự tham gia của dàn diễn viên tài năng nhiều thế hệ như NSƯT Mỹ Duyên, Mạnh Lân, Trịnh Thảo, Ngọc Tưởng, Ba Tây, Quang Hoà. Không chỉ vậy, Bếp Trưởng Tới! còn có dàn cameo hoành tráng như Hoa hậu đẹp nhất Châu Á 2009 Hương Giang, hot girl Xoài Non, quý ông Tia Chớp Trần Anh Huy… Phim được Đạo diễn Văn Công Viễn “cầm trịch”, lên sóng lúc 20h thứ 2, 3 hàng tuần trên kênh K+LIFE và app K+ từ ngày 10/10/2022, do Truyền Hình K+ độc quyền trên mọi nền tảng.