Hội thảo trực tuyến làm phim bền vững sẽ diễn ra lúc 19h ngày 17/12

Mai Hạnh

Hội thảo trực tuyến làm phim bền vững (Sustainable Filmmaking) là sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án sản xuất phim tài liệu Sinh thái 2021-2022.

hoi-thao-truc-tuyen-lam-phim-ben-vung-se-dien-ra-luc-19h-ngay-1712-dulichvnnetvn-van-hoa-giai-tri-1-1639645250.png

Đây là một trong hai hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về sản xuất phim tài liệu dành cho các nhà làm phim có quan tâm do Viện Goethe phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển và FOUR PAWS Việt/ CƠ SỞ BẢO TỒN Gấu Ninh Bình tổ chức.

Thời gian: 19:00, ngày 17.12.2021

Địa điểm: Trực tuyến: https://goethe-institut.zoom.us/j/82000415548 

Đăng ký tại: https://bit.ly/Ecofilm_Sustainablefilmmaking_registrationform

Thông tin chi tiết: https://www.goethe.de/ins/vn/vi/ver.cfm?event_id=22559838

Sự kiện trên Facebook: https://bit.ly/3IFLsAf

Trên thực tế, từ việc viết kịch bản, lựa chọn cách thức họp nhóm sản xuất hay phương tiện di chuyển đến địa điểm quay phim, lựa chọn đồ ăn cho nhóm làm phim của mình, việc chọn độ phân giải của phim, đến việc tiếp cận nhân vật, v.v. đều có những tác động nhất định đến môi trường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ mỗi giờ sản xuất các chương trình TV sẽ thải ra 9,2 tấn CO2 và mỗi tấn CO2 thải ra sẽ có khả năng làm thay đổi nhiệt độ môi trường và làm tan khoảng 3 mét vuông băng biển.

hoi-thao-truc-tuyen-lam-phim-ben-vung-se-dien-ra-luc-19h-ngay-1712-dulichvnnetvn-van-hoa-giai-tri-1639645203.png

Đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững nói chung và giảm biến đổi khí hậu nói riêng, bên cạnh thúc đẩy sự tham gia của các nhà làm phim quan tâm tham gia xây dựng và kể những câu chuyện về các vấn đề liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học và phúc lợi động vật, dự án cũng đặc biệt chú trọng đến việc mang đến những góc nhìn đa chiều và lan tỏa thông điệp về làm phim bền vững. Qua đó, chính những nhà làm phim và tổ chức tham gia dự án là những người thực hành, hướng đến giảm thiểu các tác động lên môi trường trong quá trình sản xuất phim của dự án.

Những câu chuyện về làm phim nói chung và phim tài liệu nói riêng của Việt Nam cũng như những thách thức và cơ hội trong việc đảm bảo sản xuất phim bền vững hiện nay sẽ được trao đổi cởi mở thông qua phiên thảo luận với các thành viên Ban Cố vấn của dự án và những đạo diễn phim giàu kinh nghiệm của Việt Nam, đặc biệt là hai nhóm làm phim được lựa chọn tham gia Dự án sản xuất phim tài liệu sinh thái 2021-2022.

Nhằm mang đến những góc nhìn mang tính quốc tế, Hội thảo cũng sẽ có sự tham gia của khách mời đặc biệt, ông Philip Gassmann, Giám đốc và Nhà sản xuất Truyền hình, Phim có kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng tại các thị trường của Đức, Pháp và Hoa Kỳ. Từ năm 2013, các nghiên cứu, hội thảo tập huấn của ông tập trung vào sản xuất Phim Xanh, Công nghệ Phim Xanh và Tâm lý & Truyền thông Xanh trên mọi khía cạnh của sản xuất phim: năng lượng, ánh sáng, giao thông, thiết kế, xây dựng, phục vụ ăn uống, tòa nhà, văn phòng, dấu chân carbon, kế hoạch sản xuất xanh cũng như kể chuyện và phát triển xanh.

Dự án „Sản xuất phim tài liệu Sinh thái“ là dự án hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển và FOUR PAWS Việt/ CƠ SỞ BẢO TỒN Gấu Ninh Bình và các nhà làm phim tài liệu với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ Viện Goethe. Đó là nỗ lực chung để đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững 15 (tài nguyên và môi trường trên đất liền) và mục tiêu 17 (quan hệ đối tác vì các mục tiêu).

Để có thông tin thêm về Dự án và Lời mời tham gia dự án dành cho các nhà làm phim, vui lòng truy cập: https://www.goethe.de/ins/vn/vi/kul/ccn/efp.html

Diễn giả:

Philip Gassmann tốt nghiệp Đại học Paris VIII với các chuyên ngành Đạo diễn, Ánh sáng và Quang cảnh. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm trong vai trò Giám đốc và Nhà sản xuất Truyền hình, Phim và Sự kiện - có kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng tại các thị trường của Đức, Pháp và Hoa Kỳ. Ông cũng là Chuyên gia tư vấn và Giám đốc sáng tạo cho các Công ty và Tổ chức lớn. Từ năm 2013-2018, ông làm Giám đốc sáng tạo của "Green Studio" đầu tiên trên thế giới. Từ năm 2013, các nghiên cứu, hội thảo tập huấn của ông tập trung vào sản xuất Phim Xanh, Công nghệ Phim Xanh và Tâm lý & Truyền thông Xanh trên mọi khía cạnh của sản xuất phim: năng lượng, ánh sáng, giao thông, thiết kế, xây dựng, phục vụ ăn uống, tòa nhà, văn phòng, dấu chân carbon, kế hoạch sản xuất xanh cũng như kể chuyện và phát triển xanh. Năm 2020, ông được EU ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về “Xanh hóa ngành công nghiệp nghe nhìn ở châu Âu”.

NSND Nguyễn Như Vũ tốt nghiệp Đại học Điện ảnh và Truyền hình tại Đức năm 1984 và sau đó công tác tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương ở nhiều vị trí khác nhau, Xưởng trưởng Xưởng Khoa học (2000-2013), Phó Tổng giám đốc Hãng phim (2013-2016), Quyền Tổng giám đốc Hãng phim (2016-2020). Anh là đạo diễn của hơn 20 phim và tham gia quay 50 phim đóng góp vào các sự kiện lớn của Việt Nam. Các phim của anh được trao giải thưởng ở nhiều Liên hoan phim trong và ngoài nước, tiêu biểu như phim tài liệu Người thắp lửa, bộ phim đạt giải Cánh diều vàng của Hội điện ảnh Việt Nam, Giải ba Liên hoan ảnh, phim tài liệu, phóng sự ASEAN lần thứ nhất; Động đất sóng thần - Thảm họa khôn lường, đạt giải Cánh diều vàng năm 2012; Giải B trong Liên hoan phim về môi trường với bộ phim tài liệu Mưa A-xít v.v.

Phan Đăng Di, Nhà làm phim độc lập. Anh là người sáng lập Gặp gỡ mùa thu, một sự kiện điện ảnh quốc tế thường niên tại Đà Nẵng, Việt Nam. Di đã đưa nền điện ảnh đương đại Việt Nam vang danh quốc tế. Phim truyện ngắn Khi tôi 20 của anh là Phim Việt Nam đầu tiên được chọn tranh giải tại Liên hoan phim Quốc tế Venice 2008. Bi ơi đừng Sợ, phim điện ảnh đầu tiên của anh, từng đoạt hai giải tại Cannes Critic’s Week 2010 và nhiều giải thưởng khác tại nhiều liên hoan phim trên thế giới như Vancouver, Hongkong, Stockholm. Bộ phim ‚Cha và Con và…‘ của anh đã trở thành phim Việt Nam đầu tiên lọt vào Tranh giải chính thức tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin 2015. Anh tiếp tục làm việc hiệu quả với cả vai trò biên kịch và quay phim.

Nguyễn Lê Hoàng Việt, Biên kịch, đạo diễn phim và đồng sáng lập công ty “Ever rolling films”. Anh đã thực hiện nhiều phim ngắn tham dự và đạt giải tại các liên hoan phim trong nước và quốc tế (phim Hạt Cam và Con Mèo Vàng Không Tuổi, Bạn Cùng Phòng). Video nghệ thuật Eroica 2020 của anh đã triển lãm tại Trung tâm Nghệ Thuật Bozar (Brussels, Bỉ) và Viện Goethe Hà Nội.

 

 

Nguồn: Viện Goethe Hà Nội