'Giải thưởng Bảo Sơn 2024' chính thức nhận hồ sơ từ 15/8

Khải Bình
'Giải thưởng Bảo Sơn 2024' do Quỹ Bảo Sơn triển khai nhằm tôn vinh cho các công trình, cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về khoa học và có tính ứng dụng cao. Thời gian nhận hồ sơ xét trao giải từ ngày 15/8-30/12/2024.

'Giải thưởng Bảo Sơn 2024' chính thức nhận hồ sơ từ 15/8

giai-thuong-bao-son-2024-chinh-thuc-nhan-ho-so-tu-15-thang-8-dulichvn-1-1720295826.jpg
Lễ phát động xét chọn 'Giải thưởng Bảo Sơn 2024' vừa được Quỹ Bảo Sơn - Tập đoàn Bảo Sơn và Hội đồng xét chọn Giải thưởng Bảo Sơn phát động hôm 5/7 tại Hà Nội. 

'Giải thưởng Bảo Sơn 2024' nhằm tôn vinh các công trình, cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về khoa học và có tính ứng dụng cao thuộc các lĩnh vực: Khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn; Công nghệ, kỹ thuật; Khoa học sức khỏe; Văn học, nghệ thuật... Năm 2024, mỗi lĩnh vực xét trao giải cho một công trình nghiên cứu xuất sắc nhất, với mức thưởng tương đương 120.000 USD. Mỗi năm giá trị giải thưởng tăng thêm 10.000 USD.

Đây là Giải thưởng được Quỹ Hỗ trợ Giáo dục và Đào tạo Bảo Sơn tạo lập và Tập đoàn Bảo Sơn bảo trợ. Ra đời từ năm 2010, Giải thưởng được xét trao cho các công trình xóa đói, giảm nghèo bền vững, công trình cải cách giáo dục-đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, những công trình phát triển kinh tế bền vững xã hội-môi trường, công trình bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị giáo dục sâu sắc và sức lan tỏa rộng.

Giải thưởng nhằm vinh danh và động viên tài năng, trí tuệ, tạo thêm nguồn động lực cho các nhà khoa học khi có những sáng chế, công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng có đóng góp nổi bật cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa và con người Việt Nam.

Tính độc đáo của 'Giải thưởng Bảo Sơn 2024' ngoài việc khuyến khích, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và chuyển giao tri thức, góp phần giải quyết các thách thức và nâng tầm giá trị cho những vấn đề đương thời mà còn là điểm tựa, đồng hành cùng các nhà nghiên cứu thông qua mạng lưới các nhà khoa học, công nghệ & nghệ thuật. Đặc biệt, Quỹ Bảo Sơn sẽ hỗ trợ kinh phí để tiếp tục phát triển các kết quả nghiên cứu lên tầm cao mới, đóng góp cho sự phát triển của đất nước, tạo đà giúp các công trình đạt giải thưởng cao hơn, vươn tầm quốc tế.

Thời gian nhận hồ sơ xét trao 'Giải thưởng Bảo Sơn 2024' từ ngày 15/8-30/12/2024. Công tác xét tặng giải tiến hành từ ngày 5/1-15/4 năm tiếp theo.

Điểm mới của 'Giải thưởng Bảo Sơn 2024' là các cá nhân, nhà khoa học không chỉ tự giới thiệu công trình của mình tham gia giải thưởng mà còn có thể giới thiệu cho ban tổ chức các công trình xuất sắc của các cá nhân, nhà khoa học khác.

giai-thuong-bao-son-2024-chinh-thuc-nhan-ho-so-tu-15-thang-8-dulichvn-1720295826.jpg
Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn, Chủ tịch Quỹ Bảo Sơn khẳng định: 'Giải thưởng Bảo Sơn 2024' được xét dựa trên nhiều tiêu chí, trong đó tiêu chí về tính ứng dụng thực tiễn sẽ được ưu tiên.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn, Chủ tịch Quỹ Bảo Sơn cho biết: Năm nay, ban tổ chức đã thành lập được Hội đồng Giải thưởng là những nhà khoa học hàng đầu, ở cả trong và ngoài Việt Nam. Ngoài việc khuyến khích, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và chuyển giao tri thức, góp phần giải quyết các thách thức, giải thưởng còn đồng hành cùng các nhà nghiên cứu thông qua mạng lưới các nhà khoa học, công nghệ và nghệ thuật.

Bày tỏ ý kiến tại lễ phát động, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Đại học Bách khoa Hà Nội đã đánh giá cao giải thưởng Bảo Sơn và giá trị của giải thưởng mang lại cho xã hội. Đồng thời ông cũng khẳng định đây chính là tạo sân chơi cho các nhà khoa học Việt Nam.

"Với lĩnh vực kỹ thuật, cảm hứng của giải thưởng tác động lớn tới những người làm khoa học. Chúng tôi sẽ giới thiệu về giải thưởng này tới các nhà nghiên cứu khoa học của Trường và Đối tác của chúng tôi. Trường ĐH Bách Khoa cũng sẽ giới thiệu những ứng viên và hy vọng các nhà khoa học của Bách khoa sẽ ứng cử với giải thưởng này trong năm nay", Giáo sư Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Được biết, để lan tỏa ý nghĩa của giải thưởng năm nay ban tổ chức đã có nhiều giải pháp như: Lập website riêng của Giải thưởng; Tăng cường truyền thông trên các kênh thông tin đại chúng, mạng xã hội, các trang web; Tăng cường lan tỏa thông tin tới các nhà khoa học bằng nhiều hình thức...

giai-thuong-bao-son-2024-chinh-thuc-nhan-ho-so-tu-15-thang-8-dulichvn-2-1720296867.jpg
Giải thưởng nhằm vinh danh và động viên tài năng, trí tuệ, tạo thêm nguồn động lực cho các nhà khoa học

'Giải thưởng Bảo Sơn năm 2024' sẽ xét, tặng cho các công trình, cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về khoa học và có tính ứng dụng cao thuộc các lĩnh vực sau: (i) Khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn; (ii) Công nghệ, kỹ thuật; (iii) Khoa học sức khỏe; (iv) Văn học, nghệ thuật. Trong trường hợp cần thiết, Chủ tịch Quỹ Bảo Sơn có thể bổ sung thêm lĩnh vực xét tặng Giải thưởng.

Năm 2024, mỗi lĩnh vực xét trao giải cho 01 (một) công trình nghiên cứu xuất sắc nhất, với mức thưởng tương đương 120.000USD theo tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại thời điểm trao Giải thưởng kèm theo Chứng nhận và Cúp vàng Bảo Sơn. Mỗi năm giá trị giải thưởng tăng thêm 10.000USD, theo đó, năm 2026 giá trị mỗi giải thưởng sẽ là 140.000USD. Dự kiến đến năm 2087, mỗi giải thưởng có giá trị 1.000.000 USD (Một triệu Đô-la Mỹ) và các năm sau có thể còn cao hơn nữa.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tặng Giải thưởng: Ban Thường trực Giải thưởng Bảo Sơn hoặc Văn phòng Quỹ Bảo Sơn. Địa chỉ: Khách sạn Quốc tế Bảo Sơn, 50 Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội. Bản điện tử gửi vào địa chỉ email: thukytgd@baosongroup.vn.

Thời gian nhận hồ sơ: từ ngày 15/8/2024 đến ngày 30/12/2024. Công tác xét tặng giải tiến hành từ ngày 5/01 đến ngày 15/4 năm tiếp theo.