25 năm VTV3: ‘Hành trình của những giấc mơ’

30/03/2021 11:42

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, 25 năm trước, kênh truyền hình VTV3 ra đời. Sự xuất hiện của VTV3 mang tới một làn gió mới qua những chương trình giao lưu, văn hóa, các thông tin thể thao, giải trí, kinh tế hấp dẫn, thú vị.

25-nam-vtv3-hanh-trinh-cua-nhung-giac-mo-trangnguyennhi-dulichvn-du-lich-baodulich-tapchidulich-du-lich-viet-nam-1617078441.JPG
 

Những chương trình đi vào ký ức 

Trong suốt hành trình 25 năm (31/3/1996-31/3/2021), đội ngũ sản xuất chính của VTV3 - Ban Sản xuất các chương trình Giải trí đã gửi tới khán giả hơn 100 đầu mũ chương trình với nhiều mảng lĩnh vực nội dung phong phú, ở các độ tuổi khác nhau, gồm các thể loại đa dạng, trong đó nổi bật nhất là gameshow cùng rất nhiều cái tên thân thiết như: SV, 7 sắc cầu vồng, Trò chơi liên tỉnh, Câu lạc bộ Bạn yêu nhạc (1996), Ở nhà chủ nhật (1998),  Đường lên đỉnh Olympia (1999), Hành trình văn hóa (2000),  Chiếc nón kỳ diệu(2001), Trò chơi âm nhạc (2002),  Hãy chọn giá đúng, Ai là triệu phú (2004)...

Bên cạnh đó, VTV3 chinh phục khán giả với những chương trình giao lưu có sự kết nối gần gũi với khán giả như Khách của VTV3 (1997), Chúng tôi nói về chúng tôi, Dành cho người hâm mộ (1998), Người xây tổ ấm (2000), Người đương thời (2001)... VTV3 cũng ghi dấu ấn với loạt chương trình trọng điểm như cầu truyền hình, kỷ niệm các sự kiện lớn của đất nước với những tìm tòi sáng tạo cả về nội dung và cách thể hiện.

25-nam-vtv3-hanh-trinh-cua-nhung-giac-mo-ailatrieuphu-dulichvn-du-lich-baodulich-tapchidulich-du-lich-viet-nam-1617078462.png
 

Trên hành trình 25 năm qua, những người làm truyền hình của Ban Sản xuất các chương trình Giải trí luôn hướng tới giá trị cốt lõi đó là tôn vinh  vẻ đẹp của con người Việt Nam,  văn hoá Việt nam . Nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng Ban Sản xuất các chương trình Giải trí bày tỏ: "Bao giờ cũng thế, tiếng nói của người dân luôn là nguồn tri thức, và cảm xúc mới. Công việc  của người làm truyền hình là  phải chọn lọc những cái thú vị, hấp dẫn từ cuộc sống và con người quanh ta để đưa vào chương trình, làm sao để nhân lên cái hay, cái đẹp trong con người Việt Nam và tạo cảm hứng cho con người Việt Nam hướng đến khát vọng phát triển".

Đề cao tính chân thật và hứng khởi

Bước sang năm thứ 25, những chương trình trên VTV3 do ê kíp Ban Sản xuất các chương trình Giải trí thực hiện có hàng loạt thay đổi với điểm chung là chú trọng tính chân thật trong mỗi sân chơi.

Ngay từ đầu năm, Ai là triệu phú ra mắt phiên bản 2021 với nhiều điểm mới về cả sân khấu, MC, cùng 2 quyền trợ giúp là "Người đồng hành" và "Nhà thông thái", tạo nên sự tươi mới cho chương trình có tuổi đời 17 năm. 

25-nam-vtv3-hanh-trinh-cua-nhung-giac-mo-vuikhoecoich-dulichvn-du-lich-baodulich-tapchidulich-du-lich-viet-nam-1617078553.JPG
 

Cũng ở năm thứ 17, gameshow Vui khỏe có ích vừa ra mắt phiên bản mới với chủ đề xuyên suốt là Tình bạn già cùng những điều chỉnh về luật chơi nhằm mang tới sự bất ngờ và hứng khởi cho người tham gia.

25-nam-vtv3-hanh-trinh-cua-nhung-giac-mo-chungtoilachiensi-dulichvn-du-lich-baodulich-tapchidulich-du-lich-viet-nam-1617078795.JPG
 

Trong hành trình năm thứ 15, Chúng tôi chiến sĩ tiếp tục đề cao niềm tự hào về vẻ đẹp và sức mạnh của người lính, khai thác nét hồn nhiên, chân thành của các nhân vật qua các cuộc giao lưu như chuyện về gia đình, về ước mơ hay cá tính của mỗi chiến sĩ, bên cạnh quá trình luyện tập gian khổ nhưng rất có ý nghĩa của những người vinh dự đứng trong hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt nam anh hùng. 

Là gameshow có tuổi đời lâu nhất trên VTV3 hiện nay - Đường lên đỉnh Olympia luôn có sự thay đổi nhằm thu hút người xem không chỉ hào hứng với các trận thi đấu mà còn với những câu chuyện của các thí sinh biết vượt lên chính mình. Dự kiến trong năm nay, chương trình sẽ có các suất học bổng trao tặng cho thí sinh nhất cuộc thi quý và được đưa tới tận địa bàn của các thí sinh.

25-nam-vtv3-hanh-trinh-cua-nhung-giac-mo-duonglendinholompia-dulichvn-du-lich-baodulich-tapchidulich-du-lich-viet-nam-1617078599.JPG
 

Để mang tới màu sắc chân thật cho các chương trình có tuổi đời dài hơi trên VTV3, những người làm truyền hình của Ban Sản xuất các chương trình Giải trí đã và đang nỗ lực điều chỉnh từ những nội dung đến cách thể hiện quá thân quen để chương trình đạt được mức độ tự nhiên và chân thật, các nhân vật thể hiện nét đẹp vốn có tạo nên sự hấp dẫn. Nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ: "Ở Đài Truyền hình Việt Nam, trong đó có VTV3, niềm vui sáng tạo được mọi người đề cao. Tôi rất mừng là nhiều bạn có kỹ năng chuyên nghiệp, tâm huyết, đam mê, chịu khó nghiên cứu để làm ra sản phẩm "chạm" tới người xem. Bất kể là thể loại nào: phim tài liệu, giao lưu hay trò chơi, sự dễ hiểu, chân thật, độc đáo, mới lạ - đó là giấc mơ của mỗi người làm truyền hình".

Quảng trường những giấc mơ

Quảng trường Những giấc mơ là chủ đề được ê kíp Ban Sản xuất các chương trình Giải trí lựa chọn cho show 25 năm với ý tưởng kênh VTV3 là một sân chơi lớn, ai cũng có thể đến đó chia sẻ giấc mơ, hoặc lắng nghe những giấc mơ của người khác, để tiếp cho mình thêm động lực thực hiện những giấc mơ của chính mình, đóng góp cho giấc mơ của đất nước. 

25-nam-vtv3-hanh-trinh-cua-nhung-giac-mo-tuaytrongtoibungnangha-dulichvn-du-lich-baodulich-tapchidulich-du-lich-viet-nam-1617078631.jpeg
 

Để kể câu chuyện về hành trình 25 năm, bên cạnh những khách mời là người nổi tiếng, sẽ có những nhân vật khiến khán giả bất ngờ. Đó là những người đến từ các chương trình, cuộc thi như bà Kim Lành của Điều ước thứ 7, Phan Mạnh Tân, nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ hai... Với nhiều nội dung thú vị như game "VTV3 giấc mơ ngay đây", set "Quán trà", set "Nhà hàng Những giấc mơ", nhạc kịch, phóng sự và tiết mục ca nhạc cùng sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: diễn viên Quyền Linh, cựu tuyển thủ bóng đá Hồng Sơn, cựu VĐV bóng chuyền Kim Huệ, nhạc sĩ Dương Thụ, Đức Trí, ca sĩ Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Hoàng Thùy Linh , Đức Phúc, Uyên Linh, Văn Mai Hương..., Quảng trường những giấc mơ là một điểm hẹn đầy sức hút với khán giả. Chương trình THTT 20h00 thứ sáu ngày 2/4 trên kênh VTV3.

Góc nhìn của các nghệ sĩ

Theo nhạc sĩ Dương Thụ, đã gắn bó với kênh VTV3 gần 20 năm và nhận thấy VTV3 có nhiều đóng góp. Trước tiên là Con đường âm nhạc giới thiệu các tác giả nổi danh, chương trình Sao Mai giới thiệu các tài năng trẻ trong đó có ca sĩ Tùng Dương, đặc biệt chương trình Bài hát Việt đã giới thiệu tới công chúng một thế hệ sáng tác mới như Lê Minh Sơn, Giáng Son, Võ Thiện Thanh, Lưu Hà An... là những người sáng tác trụ cột hiện nay.

"Tôi đến với VTV3 trong những bước đầu tiên của con đường làm diễn viên, người dẫn chương trình. Tham gia chương trình, tôi được nhớ lại những tác phẩm đã làm, gặp lại những con người từng cộng tác, con đường mình đã đi qua... Những ngày đầu tiên của 25 năm trước rất khó khăn, đến bây giờ, chúng ta có quyền tự hào, trân trọng với những tâm huyết khát vọng trái tim của những người làm VTV3. Cảm ơn VTV3 rất nhiều!" - Diễn viên Quyền Linh nói.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Hồng Sơn lại cho rằng, kỷ niệm của tôi với VTV3 rất nhiều, đó là những trận bóng đá trên VTV3 mà thế hệ của Hồng Sơn, Huỳnh Đức được gắn kết với người hâm mộ nhiều hơn, những buổi lên truyền hình trực tiếp giao lưu với khán giả, cũng như vinh dự được đến gần hơn người hâm mộ. Hồng Sơn xin gửi VTV3 những lời chúc tốt đẹp nhất, mong muốn VTV3 luôn phát triển bền vững và thành công hơn nữa!

Trải lòng về chương trình, diễn viên Việt Anh bày tỏ, khi Việt Anh còn bé là một học sinh cấp 2 nhớ mãi buổi phát sóng đầu tiên của VTV3. Ngày đó có những bộ phim yêu thích nên mỗi lần tan học, Việt Anh đi thật nhanh về nhà để kịp xem tivi. Việt Anh có khoảng thời gian dẫn chương trình Chúng tôi là chiến sĩ, gắn bó với ê kíp và người lính. Việt Anh xin gửi lời chúc mọi người luôn luôn mạnh khỏe,sáng tạo để đem tới những món ăn tinh thần hay tới khán giả và để khán giả luôn yêu mến VTV3.

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết "25 năm VTV3: ‘Hành trình của những giấc mơ’" tại chuyên mục Biểu diễn. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline 0914.669.550 hoặc gửi về email dulichvn20@gmail.com.