Vinh danh 20 gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021

Lâm Hải

Với chủ đề “Điều phi thường của yêu thương”, buổi lễ vinh danh gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 có ý nghĩa hết sức đặc biệt. 20 gia đình trẻ được tôn vinh đã vượt qua nhiều khó khăn trong đời sống, khó khăn do đại dịch, vượt qua khoảng cách địa lý và bất đồng ngôn ngữ để xây dựng gia đình gắn kết, hạnh phúc, tràn ngập yêu thương, lan tỏa giá trị tốt đẹp gia đình Việt.

vinh-danh-20-gia-dinh-tre-viet-nam-tieu-bieu-nam-2021-dulichvnnetvn-baodulich-3-thanh-nien-gioi-tre-1639936517.jpg

Lễ vinh danh “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2021 với chủ đề “Điều phi thường của yêu thương” đã được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức tại Hà Nội tối 19/12 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. 20 gia đình trẻ được vinh danh đã có những nỗ lực phi thường, vượt qua nhiều khó khăn trong đời sống để lan tỏa giá trị tốt đẹp gia đình Việt. Không chỉ vậy, họ còn góp phần đóng góp tích cực cho các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là công cuộc phòng chống đại dịch, bảo vệ và dựng xây đất nước.

Lễ vinh danh “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2021 nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn  2021 – 2025, hưởng ứng phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi”, đồng thời kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Chương trình hướng đến thúc đẩy, tăng cường tuyên truyền trong các cơ sở Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của gia đình đối với mỗi cá nhân, ý nghĩa của việc xây dựng gia đình trẻ ấm no, hạnh phúc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, lễ vinh danh được tổ chức hằng năm nhằm biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu, góp phần lan tỏa và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, thể hiện vai trò tích cực trong tiến trình tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển.

Theo Ban tổ chức, sau hơn 3 tháng phát động (28/6 – 30/9/2021) đã có 153 hồ sơ các gia đình trẻ do 53 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Hội đồng xét chọn đã lựa chọn được 20 gia đình tiêu biểu đến từ 16 tỉnh, thành phố để tuyên dương. Những gia đình trẻ được vinh danh năm nay với nghề nghiệp khá đa dạng gồm cán bộ, công nhân viên chức, chủ doanh nghiệp, bác sỹ, dược sỹ, công an, quân đội, phóng viên, sản xuất kinh doanh, làm nông nghiệp… Trong đó, có những gia đình mà cả 2 vợ chồng đều là nhân viên tế và đang căng mình ở tuyến đầu chống dịch, như gia đình anh Trần Thanh Phúc – Lê Thị Bé Tưởng ở Kiên Giang, Nguyễn Quang Mạnh – Nguyễn Thị Hải Ly ở Thái Nguyên.

vinh-danh-20-gia-dinh-tre-viet-nam-tieu-bieu-nam-2021-dulichvnnetvn-baodulich-1-thanh-nien-gioi-tre-1639936594.jpg

Ở một hoàn cảnh khác, tại gia đình Lù Văn Thắng – Hoàng Thị Hoan ở Sơn La và gia đình Trần Khánh Tiên – Hoàng Thị Biên ở Cao Bằng, chồng hiện đang công tác trong lực lượng công an, lực lượng biên phòng, thường xuyên làm nhiệm vụ xa nhà. Mọi gánh nặng gia đình đều dồn lên vai người vợ. Nhưng với sự yêu thương, họ đã cùng nhau vượt qua tất cả để giữ gìn ngọn lửa hành phúc. Bên cạnh đó, gia đình Trần Quang Tín – Nguyễn Thị Bé Na ở Thừa Thiên – Huế và gia đình Đào Đình Lợi – Phan Thị Phương ở Hà Tĩnh, cùng nhiều gia đình khác đã nỗ lực phát triển kinh tế, không chỉ cải thiện đời sống gia đình, mà còn mang lại việc làm, thu nhập cho lao động địa phương. Đặc biệt, gia đình Nguyễn Văn Đoàn – Hà Thảo Ngân ở Hòa Bình có chồng là dân tộc Mường, vợ dân tộc Thái. Họ đã cùng nhau từng bước xóa bỏ rào cản về văn hóa, phong tục, ngôn ngữ,... để xây dựng nên gia đình trẻ đầm ấm, hạnh phúc. Chính điều đó đã làm đời sống gia đình trẻ Việt Nam thêm nhiều màu sắc hơn.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ cho biết, chương trình này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong đời sống gia đình, đặc biệt là gia đình trẻ. Trên cơ sở đó đã thúc đẩy PNJ chủ động kết nối và đồng hành cùng các hoạt động của chương trình. Sự kiện vinh danh này sẽ truyền nguồn cảm hứng mạnh mẽ và góp phần rất lớn tạo cú hích để các gia đình trẻ tiếp tục nỗ lực, xây dựng gia đình hạnh phúc, đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động đóng góp giá trị cho cộng đồng.

vinh-danh-20-gia-dinh-tre-viet-nam-tieu-bieu-nam-2021-dulichvnnetvn-baodulich-2-thanh-nien-gioi-tre-1639936651.jpg

Đồng thời, bà Dung cũng cho biết thêm, thời gian qua, với sự mệnh tôn vinh vẻ đẹp con người, vẻ đẹp cuộc sống và giá trị cốt lõi “Quan tâm cùng phát triển”, PNJ đã tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều chương trình để góp phần hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội, xây dựng cộng đồng phát triển bền vững. Điển hình, trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng vừa qua, chương trình Vòng Tay Việt – Siêu thị mini 0 đồng đã trao tặng hơn 60 tỷ đồng hàng hóa, nhu yếu phẩm,... để cứu trợ khẩn cấp hàng trăm ngàn hoàn cảnh khó khăn. Song song, chương trình Đồng hành vượt cạn hỗ trợ gần 2.000 phụ nữ mang thai có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. HCM; dự án Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam với tổng tài trợ 10 tỷ đồng tiếp tục được triển khai; hàng trăm suất học bổng đã được trao cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn;  hỗ trợ bà con miền Trung hơn 1,3 tỷ động cứu trợ bão lũ và chống dịch,... cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Những đóng góp tích cực cho cộng đồng đã góp phần quan trọng giúp PNJ trở thành 1 trong 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh theo bộ tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện và được vinh danh Top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững.

Được biết, đối tượng tuyên dương trong chương trình là các gia đình có các thành viên bố, mẹ và các con mang quốc tịch Việt Nam. Trong đó, bố và mẹ kết hôn theo đúng Luật Hôn nhân và gia đình, đều ở độ tuổi không quá 35 tuổi. Chương trình đặc biệt ưu tiên các gia đình trẻ có vợ hoặc chồng là y, bác sĩ, điều dưỡng viên, cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, người lao động trẻ do điều kiện làm việc, công tác phải xa gia đình. Đồng thời, các gia đình phải thỏa mãn những tiêu chí như: Gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng; Tuân thủ pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia công tác xã hội, các hoạt động cộng đồng; Có nhiều nỗ lực, cố gắng, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; Tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả; Thực hiện tốt vai trò chăm sóc, bảo vệ và giáo dục con cái; Có uy tín trong cộng đồng, được chính quyền và quần chúng nhân dân ghi nhận.

 

 

Nguồn:  Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam