Four Paws phát động chiến dịch kêu gọi người dân Việt Nam thể hiện thái độ phản đối nạn buôn bán thịt chó, mèo

Hà Thu

Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu (Four Paws) kêu gọi người dân Việt Nam thể hiện thái độ phản đối nạn buôn bán thịt chó, mèo và đồng lòng đề xuất chính phủ Việt Nam chấm dứt nạn buôn bán này.

four-paws-phat-dong-chien-dich-keu-goi-nguoi-dan-viet-nam-the-hien-thai-do-phan-doi-nan-buon-ban-thit-cho-meo-dulichvnnetvn-doi-song-1-1640012692.jpg
Four Paws phát động chiến dịch lớn tại Việt Nam nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo 

Theo đó, chiến dịch mang tên “Đây không phải Việt Nam” do Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu (Four Paws) phát động nhằm thể hiện sự phản đối của người Việt Nam đối với việc buôn bán chó, mèo để lấy thịt một cách tàn nhẫn và dã man. Một phần trong chiến dịch, mỗi người dân sẽ gửi một thông điệp ngắn tới Chính phủ Việt Nam để bày tỏ thái độ mong muốn chấm dứt ngay tình trạng buôn bán thịt chó, mèo đang diễn ra tràn lan. Công chúng sẽ gửi thông điệp này thông qua website: thisisnotvietnam.org.

four-paws-phat-dong-chien-dich-keu-goi-nguoi-dan-viet-nam-the-hien-thai-do-phan-doi-nan-buon-ban-thit-cho-meo-dulichvnnetvn-doi-song-1640012740.png
Four Paws kêu gọi người dân Việt Nam gửi thông điệp mong muốn chấm dứt ngay tình trạng buôn bán thịt chó mèo thông qua website: thisisnotvietnam.org

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào đầu năm 2021 của Four Paws trên khắp Việt Nam, phần lớn người dân muốn chính phủ hành động. Có tới 91% người tham gia khảo sát cho rằng nên cấm hoặc không khuyến khích việc buôn bán và 88% người dân ủng hộ lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo.  

Bên cạnh đó, 95% đối tượng khảo sát khẳng định rằng tiêu thụ thịt chó, mèo không phải là một phần của văn hóa Việt Nam.

Tiến sĩ Karan Kukreja, Giám đốc chiến dịch về Động vật đồng hành tại Đông Nam Á (Companion Animals) cho biết, chiến dịch này diễn ra vào thời điểm quan trọng với một đất nước vẫn còn tồn tại một bộ phận người dân ăn thịt chó, mèo. Nhận thức của người dân và hình ảnh một Việt Nam buôn bán thịt chó mèo đang thay đổi, và đây chính là cơ hội để chính phủ hành động ngay bây giờ. Một thế hệ công dân Việt Nam mới đang sát cánh cùng chúng tôi, họ yêu cầu đoạn tuyệt với quá khứ và đảm bảo quyền lợi động vật phải là trọng tâm của quá trình chuyển đổi của Việt Nam.

Bề ngoài, quá trình này có vẻ chậm nhưng thực tế ở Việt Nam, thay đổi đang diễn ra nhanh hơn mọi người nghĩ. Mới đây, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương và Four Paws, Hội An đã trở thành thành phố du lịch đầu tiên của cả nước quyết tâm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo.

Theo VTV, Hội An là thành phố đầu tiên của Việt Nam cam kết không ăn thịt chó và mèo. Cụ thể, sáng 10/12, UBND TP Hội An (Quảng Nam) tổ chức lễ ký kết trực tuyến với Four Paws về cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại. Thỏa thuận giữa TP Hội An và tổ chức Four Paws nhằm cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn chặn bệnh dịch bùng phát.

Đây là lần đầu tiên một thành phố của Việt Nam có hành động triệt để nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo. Cam kết này sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2021 và kéo dài trong 2 năm. Bên cạnh đó, Hội An cũng sẽ thực hiện chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng và giải cứu chó, mèo khỏi các vụ buôn bán, giết mổ; cải thiện phúc lợi vật nuôi và chăm sóc sức khỏe động vật.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 5 triệu con chó và 1 triệu con mèo bị buôn bán, giết lấy thịt mỗi năm, gây nguy hại đến quyền lợi động vật và sức khoẻ cộng đồng. Qua các cuộc điều tra của Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu, chỉ có hơn 6% người Việt Nam tiêu thụ thịt chó, mèo, song có đến 90% công chúng ủng hộ Chính phủ ban hành lệnh cấm buôn bán thịt các loài động vật này.

“Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức được vẫn còn nhiều việc phải làm. Mục đích của Four Paws là kêu gọi ban hành, bổ sung và thực thi luật bảo vệ động vật nhằm chấm dứt nạn buôn bán tàn bạo này. Điều này sẽ không chỉ bảo vệ động vật mà cả con người khỏi các nguy cơ sức khỏe cộng đồng. Đại dịch Covid-19 là một thực tế rõ ràng về sự nguy hiểm của việc buôn bán động vật sống để lấy thịt, bao gồm cả chó và mèo. Thông qua bảo vệ động vật, chúng ta còn bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Phòng ngừa cần được đặt lên hàng đầu” - Tiến sĩ Karan Kukreja nói.

Hiện tại, bản kiến ​​nghị của Four Paws gửi đến chính phủ Việt Nam, Campuchia và Indonesia yêu cầu hành động để chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo đã có hơn 1,4 triệu chữ ký, trong đó có gần 250.000 người Việt Nam.

Four Paws quyết tâm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo tàn ác ở Đông Nam Á thông qua sự hợp tác của chính phủ, hỗ trợ các chương trình chăm sóc động vật hoang dã tại địa phương, tiến hành cứu hộ và đóng cửa lò mổ, đồng thời nâng cao nhận thức về rủi ro của nạn buôn bán này.

 

 

 

 

Nguồn: VTV, ngaymoionline, Pháp luật TP.HCM